×
Home » Bệnh Phụ Khoa » Rối loạn kinh nguyệt » Rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

  • 925 Lượt thích
  • 2017/05/09 1:53:12 Sáng
Quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp bảo vệ thường khiến chị em phải áp dụng phương pháp “chữa cháy” bằng việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Phương pháp này được đánh giá về mức độ hiệu quả khoảng 75%. Tuy nhiên một trong những vấn đề mà chị em… View Article

Quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp bảo vệ thường khiến chị em phải áp dụng phương pháp “chữa cháy” bằng việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Phương pháp này được đánh giá về mức độ hiệu quả khoảng 75%. Tuy nhiên một trong những vấn đề mà chị em thường gặp phải chính là tình trạng rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Vậy nguyên nhân là do đâu và trong trường hợp này chị em cần làm gì?

Rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1

Cơ chế tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc có tác dụng làm thay đổi nội tiết tố để tránh tình trạng thai làm tổ. Thuốc thường được sử dụng tối đa trong vòng 3 ngày kể từ khi có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ. Thuốc có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng, ngăn cản quá trình thụ tinh hoặc ngăn cản sự làm tổ của phôi trong tử cung.

Thuốc tránh thai chứa hormon sinh dục từ bên ngoài đưa vào cơ thể, điều này giúp ức chế quá trình tiết ra ovestrin. Điều này có thể hạn chế tự sản xuất FSH và metakentrin và tác dụng là làm ức chế quá trình rụng trứng. Bên cạnh đó, thuốc còn có khả năng kích thích quá trình tiết dịch nhầy ở cổ tử cung, khiến dịch nhầy trở nên đặc dính và điều này là một trong những nguyên nhân cản trở sự di chuyển của tinh trùng, giảm khả năng thụ thai.Một tác dụng nữa của thuốc tránh thai khẩn cấp chính là làm biến đổi niêm mạc tử cung, ngăn sự làm tổ của trứng trong buồng tử cung.

 

Rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2

Rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Do việc thay đổi nội tiết và ức chế quá trình rụng trứng của thuốc tránh thai gây nên, điều này đã có tác động đến chu kỳ kinh nguyệt. Cơ chế trứng rụng có thể tới sớm hơn hoặc muộn hơn so với bình thường và do đó kỳ kinh nguyệt cũng có những biểu hiện bất thường.

Thuốc tránh thai có thành phần chứa progestin và estrogen từ bên ngoài đưa vào, hoàn toàn khác với progestin và estrogen mà cơ thể tự sản xuất ra trong thời kì kinh nguyệt bình thường, điều này khiến niêm mạc tử cung không thể dày lên một cách bình thường và khiến cho trứng không thể làm tổ trong tử cung được.

Những biểu hiện của tình trạng rối loạn kinh nguyệt cụ thể là: kinh nguyệt có thể đến quá sớm hoặc quá muộn, kinh nguyệt có màu đen hoặc đỏ tươi. Lượng kinh nguyệt có thể nhiều hoặc ít hơn bình thường. Nếu triệu chứng này không kéo dài và có thể tự ổn định, trở lại trạng thái bình thường thì không đáng lo ngại, tuy nhiên nếu triệu chứng này kéo dài và ngày càng có những dấu hiệu bất thường thì cần hết sức lưu ý bởi những biến chứng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản thì chị em cần hết sức lưu ý đến việc thăm khám và điều trị một cách kịp thời nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm.

Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế là cơ sở y tế chuyên khoa trong việc thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Các bác sỹ hiện đang công tác tại phòng khám là những người đã từng có quá trình công tác nhiều năm tại các bệnh viện lớn trên địa bàn thủ đô Hà Nội. Đặc biệt phòng khám có hệ thống trang thiết bị tiên tiến phục vụ cho việc thăm khám và điều trị một cách hiệu quả, kịp thời.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây chị em đã có những thông tin cần thiết về tình trạng rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai, từ đó chủ động bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.Nếu bạn còn có thắc mắc hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024)38255599 – 083.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ SỨC KHỎE